Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Thử 2 cách làm đùi gà nướng bơ tỏi và nướng ngũ vị bằng lò nướng

Đùi gà nướng - món ăn quen thuộc mà không bao giờ nhàm chán. Với hương vị thơm lừng, thịt gà mềm ngọt, món ăn này chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn. Cùng KingHome khám phá ngay 2 cách làm đùi gà nướng thơm ngon, hấp dẫn để bữa cơm thêm phần trọn vẹn nhé!
Thử 2 cách làm đùi gà nướng bơ tỏi và nướng ngũ vị bằng lò nướng

1. Đùi gà nướng bơ tỏi

Đùi gà nướng bơ tỏi là món ăn vừa đơn giản, vừa thơm ngon lại dễ làm. Dưới đây là công thức chi tiết cho 2 người bạn nhé:

Nguyên liệu

2 đùi gà
2 tép tỏi
2 muỗng canh bơ (loại không muối)
1 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê tiêu
1/2 muỗng cà phê bột ngọt (tùy chọn)
Hành lá, rau mùi (để trang trí)
 
Dụng cụ thực hiện: lò nướng, giấy bạc, chối quết, muỗng, tô.
 
Nguyên liệu Đùi gà nướng bơ tỏi

Cách làm

Sơ chế:
 
Đùi gà rửa sạch, dùng dao khứa vài đường trên bề mặt để gia vị dễ thấm.
Tỏi băm nhỏ.
Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
 
Ướp gà:
 
Cho đùi gà vào tô, thêm tỏi băm, muối, tiêu, bột ngọt (nếu dùng), dầu ăn vào trộn đều. Ướp khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
 
Nướng gà:
 
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.
Lót giấy bạc vào khay nướng, đặt đùi gà lên.
Cho khay gà vào lò nướng khoảng 20 phút.
Sau 20 phút, lấy khay gà ra, phết một lớp bơ lên bề mặt đùi gà.
Cho khay gà vào lò nướng thêm 10 phút nữa hoặc đến khi gà chín vàng đều.
 
Trình bày:
 
Lấy đùi gà ra khỏi lò, xếp ra đĩa.
Rắc hành lá, rau mùi lên trên.
Ăn nóng cùng cơm hoặc bánh mì.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để gà nướng thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút mật ong vào hỗn hợp ướp.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng gà bằng vỉ nướng hoặc chảo chống dính.
Để kiểm tra gà đã chín chưa, bạn có thể dùng nĩa xiên vào thịt, nếu thịt chảy ra nước trong là đã chín.
 
Lưu ý: Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại lò nướng và kích cỡ của đùi gà. Bạn nên quan sát gà thường xuyên để tránh bị cháy.
 
Đùi gà nướng bơ tỏi

2. Đùi gà nướng ngũ vị

Đùi gà nướng ngũ vị là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và rất dễ làm. Dưới đây là công thức chi tiết cho 2 người ăn:

Nguyên liệu

2 đùi gà
2 muỗng canh ngũ vị hương
1 muỗng canh mật ong
1 muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng cà phê tiêu
1/2 muỗng cà phê muối
2 tép tỏi băm
1 củ hành tím băm
1 quả ớt sừng (tùy thích)
Dầu ăn để phết
 
Dụng cụ thực hiện: lò nướng, dao, muỗng, tô, màng bọc thực phẩm.
 
Nguyên liệu Đùi gà nướng ngũ vị

Cách làm

Sơ chế:
 
Rửa sạch đùi gà, dùng khăn giấy thấm khô.
Pha hỗn hợp ướp: Cho ngũ vị hương, mật ong, dầu hào, dầu ăn, tiêu, muối, tỏi băm, hành tím băm, ớt băm vào một bát, trộn đều.
Khứa nhẹ lên bề mặt đùi gà để gia vị thấm đều hơn.
 
Ướp gà:
 
Cho đùi gà vào hỗn hợp gia vị, dùng tay hoặc đũa xoa đều để thịt gà thấm gia vị. Ướp trong khoảng 30 phút - 1 giờ trong tủ lạnh.
 
Nướng gà:
 
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200°C.
Lót giấy bạc vào khay nướng, đặt đùi gà lên.
Phết một lớp dầu ăn lên bề mặt đùi gà.
Cho khay gà vào lò nướng trong khoảng 30-40 phút hoặc đến khi thịt gà chín vàng, da giòn. Trong quá trình nướng, bạn có thể lật mặt đùi gà để chín đều.
 
Trình bày:
 
Khi gà chín, lấy ra khỏi lò, để nguội một chút rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Bày ra đĩa và trang trí với rau thơm hoặc salad.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để thịt gà được mềm và đậm đà hơn, bạn có thể ướp gà qua đêm trong tủ lạnh.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng gà bằng vỉ nướng trên bếp than hoặc bếp gas.
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị của mình.
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể dùng kèm với khoai tây chiên hoặc salad.
 
Lưu ý: Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ của đùi gà và loại lò nướng. Bạn nên kiểm tra thịt gà thường xuyên để tránh bị cháy.
 
Với công thức này, bạn đã có thể tự tay chế biến món đùi gà nướng ngũ vị thơm ngon, hấp dẫn tại nhà rồi. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
 
Đùi gà nướng ngũ vị

Cách chọn mua đùi gà ngon

  • Da gà tươi ngon thường có màu vàng óng tự nhiên, đặc biệt là ở những vị trí như cánh, ức và lưng. Bạn sẽ không thấy bất kỳ vết thâm tím, đốm đen hay những dấu hiệu bất thường nào trên da gà.
  • Nếu da gà quá vàng đều và mỡ gà lại có màu trắng bất thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy gà đã được tẩm hóa chất. Bạn nên tránh những con gà như vậy.
  • Thịt gà tươi sẽ không có mùi hôi, mùi ôi hoặc bất kỳ mùi lạ nào khác.
  • Để kiểm tra độ tươi ngon của thịt gà, bạn hãy dùng tay nhấn nhẹ vào thịt. Thịt gà tươi sẽ đàn hồi tốt, không bị lõm và có cảm giác săn chắc. Ngược lại, nếu thịt bị nhão, trơn hoặc có dấu hiệu biến dạng, chứng tỏ gà không còn tươi.

Món đùi gà nướng bơ tỏi và ngũ vị không chỉ là món ăn quen thuộc mà còn là món ăn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Với công thức độc đáo, bạn sẽ biến tấu món đùi gà nướng trở nên mới lạ hơn. Còn chần chừ gì nữa, cùng vào bếp và khám phá ngay thôi!